Hỗ trợ kỹ thuật

08.6292.0000 [Hỗ trợ sử dụng]

0945.82.82.79 [Than phiền chất lượng]

Tìm tên miền cực nhanh cho doanh nghiệp bạn (vd. ten-doanh-nghiep.com)
www.

8 sai lầm phổ biến nhất dẫn đến nguy cơ trở thành "mồi ngon" cho tin tặc

Trong thời đại Internet, việc bị tấn công mạng là nỗi lo lắng của không ít người. Nhưng, bạn không biết rằng bản thân đã mắc một số sai lầm biến bạn thành “mồi ngon” cho hacker.

8 sai lầm phổ biến nhất dẫn đến nguy cơ trở thành "mồi ngon" cho tin tặc

8 sai lầm phổ biến nhất dẫn đến nguy cơ trở thành "mồi ngon" cho tin tặc

Tấn công mạng là chủ đề luôn luôn nóng. Phần lớn các trường hợp bị tấn công là do lỗi của chính nạn nhân, chỉ một số ít trường hợp bị tân công là kết quả của chiến dịch quy mô và tinh vi. Nếu bản thân bạn phá vỡ các quy tắc an ninh thì ngay cả các phần mềm bảo mật cao cấp cũng không thể  chống đỡ nổi hacker. Cách tốt nhất để tự bảo vệ là biết được bạn đang làm gì và bạn đang sai ở đâu.

Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 8 sai lầm phổ biến nhất dẫn đến nguy cơ trở thành ‘mồi ngon’ cho tin tặc

Mật khẩu dễ đoán

Mọi người thường ít quan tâm đến vấn đề bảo mật trên mạng. Có rất nhiều bạn lựa chọn những mật khẩu dễ dãi đến mức một đứa trẻ cũng có thể đoán được. Mỗi năm, SplashData cho ra một danh sách các mật khẩu hay bị trộm nhất, kết quả không có sự khác biệt lắm. Các mật khẩu như “123456”, “password”, “abc123”, “12345678”, “qwerty”... luôn có trong top. Một mật khẩu mạnh sẽ gồm có cả chữ lẫn số, viết thường, viết hoa và ký tự đặc biệt. Ngoài ra, mật khẩu không sử dụng những thông tin quá gần gũi với bạn như ngày sinh, quê quán hoặc tên người yêu.

Bỏ qua xác thực hai bước

Bạn nên đề phòng cho tình huống xấu nhất. Ngay cả những mật khẩu phức tạp nhất cũng có khả năng bị đánh cắp. Việc sử dụng xác thực hai bước là đều cần thiết. Hiện nay, có nhiều công ty hổ trợ quy trình xác thực hai bước: sau khi nhập thông tin đăng nhập của tài khoản như tên đăng nhập, mật khẩu bạn sẽ nhận được mã số duy nhất từ nhà cung cấp dịch vụ gửi vào số điện thoại của bạn đã đăng ký. Bạn chỉ việc nhập thêm mã số này để vào được tài khoản của mình. Tóm lại, cho dù tin tặc có trong tay mật khẩu của bạn, chúng cũng khó đột nhập được vào tài khoản của bạn.

Sử dụng Wi-Fi công cộng

Trong thời đại ngày nay, việc truy cập Wi-Fi công cộng, miễn phí tại các quán café, khách sạn... là điều hiển nhiên.  Nhưng nó chứa nhiều nguy ngơ không an toàn. Mới đây trong bộ định tuyến của một số chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới, hãng bảo mật Cylance đã khám phá ra lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc theo dõi người dùng đang làm gì thông qua mạng Wi-Fi. Ngoài ra, Wi-Fi công cộng đã được chứng minh là công cụ cần thiết để triển khai các cuộc tấn công DDoS quy mô lớn. Chuyên gia an ninh mạng khuyên bạn không bao giờ vào các tài khoản cá nhân như công việc, ngân hàng bằng Wi-Fi công cộng.

Nhập thông tin nhạy cảm trên website không an toàn

Khi muốn mua cái gì đó trên Internet. Bạn hãy kiểm tra trang web có an toàn không, có sử dụng giao thức HTTPS không trước khi nhập thông tin thẻ tín dụng và hoàn thành giao dịch. Bạn hãy nhìn trên thanh địa chỉ, nếu có biểu tượng khóa màu xanh bên trái đường dẫn, bạn sẽ biết mình được bảo vệ. Nếu không có, tin tặc có thể theo dõi bạn đang làm gì cũng như lấy thông tin mà bạn đang gửi đi.

Mua sắm trên trang đấu giá trực tuyến

Bạn hãy cẩn giác khi mua sắm trên các website bán đấu giá trực tuyến. Nếu bạn lên eBay mua hàng, bạn nên đọc phản hồi từ những người mua trước đó để đánh giá mức độ tin cậy. Cẩn thận trước các món hàng có giá quá hời vì chúng có thể nhằm mục đích lừa đảo.

Mở tài liệu đính kèm

Một trong những cách phổ biến nhất để tin tặc đánh cắp tài khoản của bạn là gửi email cho bạn với tài liệu đính kèm chứa mã độc. Thay vì phải viết một đoạn mã dài dằng dặc, chỉ cần bạn mở tài liệu này, chúng sẽ có thể kiểm soát máy tính của bạn.

Nhấn vào liên kết và nhập thông tin ngay lập thức

Tương tự, gửi email với tài liệu đính kèm, tin tặc sẽ gửi đường liên kết website ngụy trang có vẻ vô tội đến cho nạn nhân. Khi click vào link này, một website ngụy trang website gốc sẽ mở ra để lừa người dùng. Thông thường, email có nội dung đề nghị thay đổi mật khẩu rồi nhấn vào link để cập nhật thông tin. Đây là một trong vài cách dễ nhất để tin tặc lấy được thông tin của bạn. Tốt nhất, không nên mở link hay tập tin từ email lạ.

Dùng chung mật khẩu cho nhiều dịch vụ

Nhiều bạn có thói quen đặt 1 mật khẩu cho nhiều dịch vụ khác nhau để dễ nhớ, dù đó là tài khoản mạng xã hội hay tài khoản nhạy cảm như ngân hàng. Nếu vô tình một dịch vụ bị tấn công và mật khẩu của bạn bị công khai trên mạng, các tài khoản khác sẽ gặp nguy hiểm.

Cách duy nhất để chắc chắn điều đó không xảy ra là dùng mật khẩu khác nhau cho các dịch vụ khác nhau. Một số ứng dụng như 1Password, LastPass sẽ giúp bạn làm điều này mà không tốn quá nhiều công sức. Mới đây, Google cũng ra tiện ích Chrome mới khuyến cáo khi người dùng sử dụng mật khẩu Google cho các trang khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Đánh giá bài viết: Click để đánh giá bài viết
 
  • Logo NukeViet
  • Logo VNNIC
  • Logo Icann
  • Logo Online Nic
  • Logo Direct Admin
  • Logo FPT
  • Logo Viettel IDC
  • Logo Global Sign
  • Logo Cpanel