Hỗ trợ kỹ thuật

08.6292.0000 [Hỗ trợ sử dụng]

0945.82.82.79 [Than phiền chất lượng]

Tìm tên miền cực nhanh cho doanh nghiệp bạn (vd. ten-doanh-nghiep.com)
www.

Mạng xã hội thời trung cổ: một thế giới nhỏ bé?

Sự lây lan của cái chết đen trong thế kỷ 14 cho thấy các mạng xã hội và các chương trình họ như thế nào kết nối tổ tiên thời trung cổ của chúng tôi '.

mangxahoi

mangxahoi

Sự lây lan của cái chết đen trong thế kỷ 14 cho thấy các mạng xã hội và các chương trình họ như thế nào kết nối tổ tiên thời trung cổ của chúng tôi '.
"Mọi người trên hành tinh này được phân cách bởi chỉ có sáu người khác". Vì vậy, nói một nhân vật vào năm 1990 chơi Six Degrees of Separation John Guare của. Đó là một câu châm ngôn đó đã đến để xác định ý tưởng của chúng tôi về khả năng của mạng xã hội - và có một số sự thật trong đó quá. Số lượng trung bình của bạn bè-của-bạn bè kết nối bạn với bất kỳ người nào ngẫu nhiên khác có thể không được đúng sáu - nó phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa liên kết, cho một điều - nhưng đó là một số lượng nhỏ về kích thước đó.

Nhưng nó luôn luôn là một thế giới nhỏ như vậy? Thường có xu hướng nghĩ như vậy. Nhạc sĩ nhạc jazz trong đầu thế kỷ 20 đã được thống nhất bởi chỉ ba cấp độ khác nhau. Nhiều hơn nữa trở lại, các nhà khoa học trong thế kỷ 17 duy trì một mạng lưới xã hội dày đặc qua thư, cũng như các học giả nhân văn của thời kỳ Phục hưng. Nhưng đó là những nhóm chuyên ngành. Giới tinh hoa trí tuệ và quý tộc trong lịch sử có thể có tất cả được biết đến nhau, nhưng nó luôn luôn là một thế giới nhỏ cho dân gian bình thường không? Nghiên cứu các mạng xã hội như vậy là rất khó, bởi vì các mối quan hệ của một người bình thường sống trong thời kỳ tiền công nghiệp hiếm khi được ghi nhận. Tuy nhiên, có thể là một cách gián tiếp để tìm hiểu - bằng cách nghiên cứu sự lây lan của bệnh.

Sự hiểu biết hiện đại của mạng xã hội nhỏ trên thế giới đã đưa ra chủ yếu là từ các thí nghiệm trực tiếp. Guare mất ý tưởng của mình từ các thí nghiệm được tiến hành trong cuối những năm 1960 bởi nhà khoa học xã hội Stanley Milgram của Đại học Harvard và các đồng nghiệp. Trong một nghiên cứu, họ đã cố gắng để có được thư cho một môi giới chứng khoán Boston bằng cách gửi chúng tới những người ngẫu nhiên tại Omaha, Nebraska, chỉ giữ tên của người nhận, nghiệp vụ và thực tế là ông đã làm việc ở Boston. Những người nhận được thư được yêu cầu chuyển tiếp nó cho bất cứ ai họ biết những người có thể được đặt tốt hơn để giúp nó trên con đường của nó.

Hầu hết các thư đã không đến ở tất cả. Nhưng những người mà đã làm, trung bình chỉ có sáu chuyến đi là cần thiết để có được chúng ở đó. Một nhiều quy mô lớn hơn lại chạy của thí nghiệm vào năm 2003 sử dụng chuyển tiếp email tìm thấy một kết quả gần như giống hệt nhau: các "chiều dài chuỗi" trung bình cho các tin nhắn gửi đến các mục tiêu là từ năm đến bảy. Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu khác đã tuyên bố rằng trong thời đại của Facebook, chúng tôi chỉ có bốn độ ngoài .

Không cần phải nói, đó là không thể tiến hành thí nghiệm biên thơ để suy ra các mạng xã hội con người của cựu lứa tuổi. Nhưng có những cách khác để tìm ra những gì họ trông giống như, theo Mark Newman của Đại học Michigan tại Ann Arbor và đồng nghiệp của mình. Các mạng này không chỉ lan truyền tin tức, thông tin và tin đồn, nhưng cũng có những thứ mà có vẻ ngoài ít chào đón, chẳng hạn như bệnh. Nhiều lỗi được truyền giữa các cá nhân bằng cách trực tiếp tiếp xúc, đôi khi thân mật - có thể lây lan của bệnh dịch phản ánh các trang web của các mối quan hệ con người mà trên đó nó sẽ xảy ra?

Newman và các đồng nghiệp thừa nhận rằng sự lây lan của bệnh là chỉ proxy gần đúng cho các mạng xã hội. Bệnh có thể được truyền qua chuột, bọ chét hay người lạ, ví dụ, chứ không phải là giữa những người bạn hoặc người quen. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng trong thời kỳ tiền công nghiệp, truyền các mầm bệnh sẽ có khoảng phản ánh bản chất của con người tiếp xúc. Chuột và bọ chét không bao giờ đi xa trừ khi thực hiện bởi con người, và vì nhiều người sống trong các cộng đồng nhỏ, người lạ cuộc họp có thể là ít phổ biến hơn ngày hôm nay.

Mặc dù hãy cẩn thận, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng sự lây lan của cái chết đen trong thế kỷ 14 có thể cung cấp một số manh mối về mạng xã hội tại thời điểm đó. Phải mất ít nhất là ba năm đối với bệnh lây lan qua châu Âu, Scandinavia và Nga trong thế kỷ 14, bắt đầu từ vùng Cận Đông và các cảng Địa Trung Hải. Họ cho rằng điểm quan trọng không phải là cách nhanh hay chậm sự lây lan bệnh tật, nhưng những gì mô hình như thế nào.

Tài liệu lịch sử đã chỉ ra rằng Black Death di chuyển qua thế giới phương Tây chứ không phải như một blot mực lan rộng trên khắp bản đồ của châu Âu: một bước tiến vững chắc của "phía trước căn bệnh". Trong một bài báo trước khi in trên arXiv vật lý , mô phỏng máy tính và tính toán của nhóm nghiên cứu cho thấy rằng Black Death của vết giống như lây lan có thể chỉ khi mọi người trong mạng là kém hơn kết nối hơn ngày hôm nay - nói cách khác, nếu không một thế giới nhỏ. Trong khi họ không tính toán một số cụ thể cho các cấp độ khác nhau, rõ ràng là có cơ bản không có "phím tắt" liên kết cá nhân về mặt địa lý xa xôi, vì vậy người dân phải có cách xa nhau hơn sáu độ. Mô hình đã có thể nhìn vết hơn - như dịch bệnh hiện đại - nếu người dân đã được kết nối hơn, vì ổ dịch mới sẽ gieo cũng bên ngoài khu vực bị nhiễm bệnh ban đầu.

Vì vậy, nếu thế giới vẫn còn "lớn" trong thế kỷ 14, khi nào nó trở thành "nhỏ"? Newman và các đồng nghiệp hy vọng rằng dữ liệu dịch tễ học khác có thể cho thấy, nhưng họ đoán rằng nó đã xảy ra với sự ra đời của giao thông vận tải đường dài trong thế kỷ 19, mà cũng dường như đã được thời gian mà dịch bệnh lây lan nhanh chóng xuất hiện. Luôn luôn có một mức giá cho sự tiến bộ.

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 8 đánh giá
Xếp hạng: 2.1 - 8 phiếu bầu Đánh giá bài viết: Click để đánh giá bài viết
 
  • Logo NukeViet
  • Logo VNNIC
  • Logo Icann
  • Logo Online Nic
  • Logo Direct Admin
  • Logo FPT
  • Logo Viettel IDC
  • Logo Global Sign
  • Logo Cpanel