Hỗ trợ kỹ thuật

08.6292.0000 [Hỗ trợ sử dụng]

0945.82.82.79 [Than phiền chất lượng]

Tìm tên miền cực nhanh cho doanh nghiệp bạn (vd. ten-doanh-nghiep.com)
www.

Phổ biến pháp luật về sở hữu trí tuệ, tên miền với sở hữu trí tuệ tại Bộ TTTT

Sáng ngày 10/11/2014, tại trụ sở Bộ TT&TT, 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã đến dự và phát biểu khai mạc. Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của hội nghị. Hội nghị được tổ chức nâng cao việc thi hành pháp luật và nâng cao nhận thức của người dân, bảo đảm pháp luật được thực hiện nghiêm minh, thống nhất góp phần xây dựng nền hành chính trong sạch; tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức pháp luật, thói quen sử dụng pháp luật của doanh nghiệp, góp phần nâng cao công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật đối với doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị đã thu hút được gần 60 khách mời là đại diện Lãnh đạo các Vụ, Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Thông tin,  một số Nhà xuất bản, một số doanh nghiệp kinh doanh về phần mềm,  các Nhà đăng ký tên miền “.vn” và báo chí truyền thông đến dự.  

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo – Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ trình bày nội dung về bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan. Qua đó các đại biểu, các vị khách mời được hiểu rõ hơn về vai trò của việc bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan; đối tượng bảo hộ quyền tác giả; nội dung quyền tác giả; đối tượng bảo hộ quyền liên quan; đăng ký quyền tác giả/quyền liên quan; một số vấn đề lưu ý trong bảo hộ, thực thi, quản lý, khai thác quyền tác giả, quyền liên quan …công cụ quan trọng phát triển kinh tế hữu hiệu.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo – Cục Sở hữu trí tuệ

Ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo – Cục Sở hữu trí tuệ

Phần tiếp theo của hội nghị, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ TT&TT đã trình bày tham luận về tên miền Internet với sở hữu trí tuệ. Tên miền “.vn” không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Luật  Sở hữu trí tuệ, quy định này được thể hiện xuyên suốt từ Luật Công nghệ thông tin, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP , Thông tư số 09/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008.

Hiện tại, chính sách quản lý về tên miền và giải quyết trah chấp tên miền ".vn" đã được hoàn thiện, phù hợp với thông lệ chung của quốc tế. Tổ chức quản lý tên miền và số hiệu mạng Thế giới (ICANN) và Tổ chức sỡ hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) đã phối hợp xây dựng “chính sách giải quyết tranh chấp tên miền thống nhất” (UDRP) theo các nguyên tắc: Điều chỉnh bằng biện pháp trọng tài, hòa giải dựa trên các quy định về trọng tài thương mại; cơ quan quản lý không tham gia và quá trình giải quyết tranh chấp mà chỉ cung cấp thông tin cho các bên liên quan; tên miền được cơ quan quản lý chuyển giao hoặc hủy bỏ theo quyết định của cơ quan giải quyết vụ việc tranh chấp.

Tuy nhiên, thực trạng hiện tại đối với tên miền “.vn” lại là giải quyết tranh chấp bằng hình thức thu hồi tên miền thông qua biện pháp hành chính, căn cứ theo quy định tại Nghị định số 99/2013/NĐ-CP. Chia sẻ tại hội nghị, ông Trần Minh Tân  đưa ra khuyến cáo chung với các tổ chức doanh nghiệp, các chủ nhãn hiệu/thương hiệu đã đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ là nên đăng ký tên miền sớm và sử dụng đúng mục đích để phát huy hiệu quả quảng bá và tránh các rắc rối phát sinh.

Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam tại Hội nghị

Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam tại Hội nghị

Các vị khách mời tham dự hội nghị đã chia sẻ và đặt ra nhiều câu hỏi tình huống về sở hữu trí tuệ và tên miền với hai đại diện của Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo – Cục Sở hữu trí tuệ và Trung tâm Internet Việt Nam;  Hội nghị thực sự là cơ hội cho các doanh nghiệp, các vị khách mời trao đổi, bồi dưỡng và nâng cao kiến thức về luật sở hữu trí tuệ, tên miền với sở hữu trí tuệ.

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 10 đánh giá
Xếp hạng: 2.1 - 10 phiếu bầu Đánh giá bài viết: Click để đánh giá bài viết
 
  • Logo NukeViet
  • Logo VNNIC
  • Logo Icann
  • Logo Online Nic
  • Logo Direct Admin
  • Logo FPT
  • Logo Viettel IDC
  • Logo Global Sign
  • Logo Cpanel