Hỗ trợ kỹ thuật

08.6292.0000 [Hỗ trợ sử dụng]

0945.82.82.79 [Than phiền chất lượng]

Tìm tên miền cực nhanh cho doanh nghiệp bạn (vd. ten-doanh-nghiep.com)
www.

Dùng Hosting Việt Nam có tốt cho SEO như ta tưởng?

Cách đây không lâu tôi có đọc bài chia sẽ của một blogger nổi tiến về lĩnh vực WordPress ở Việt Nam với tiêu đề "Website sử dụng hosting Việt Nam có tốt cho SEO như ta tưởng?". Trong bài viết chia sẽ của mình, blogger này viết rằng những website dùng hosting có máy chủ đặt tại Mỹ sẽ lợi hơn cho SEO vì nguyên do: Google Bots nằm có máy chủ đặt ở Mỹ sẽ được lập chỉ mục dữ liệu mau hơn, từ đó có lợi hơn cho SEO.

Dùng Hosting Việt Nam có tốt cho SEO như ta tưởng?

Dùng Hosting Việt Nam có tốt cho SEO như ta tưởng?

Không có tài liệu hoặc văn bản chính thức nào về các website có máy chủ đặt ở Mỹ sẽ được lập chỉ mục dữ liệu mau hơn  những website có máy chủ đặt ở quốc gia khác. Vì vậy, bài viết chia sẽ của  blogger này là vô căn cứ. Đa số các bài viết chia sẽ của tôi trên blog có máy chủ đặt ở Việt Nam đều được lập chỉ mục và hiển thị trên Google Search chỉ sau 30 giây đến 1 phút đăng bài. Điều đó chính minh khoảng cách từ Google Bots đến máy chủ web hoàn toàn không phải là vấn đề ở đây.

Tôi công nhận việc Google Bots nó kết nối với máy chủ web của bạn dễ dàng và không gặp lỗi nào sẽ lập chỉ mục dữ liệu mau hơn. Đây là điều hoàn toàn đúng. Nhưng, tốc độ kết nối internet đi quốc tế từ Việt Nam không tệ đến nỗi khiến cho Google Bots phải mất nhiều thời gian để lập chỉ mục dữ liệu như bài chia sẽ của blogger đã viết. Bài viết chia sẽ của  bạn được lập chỉ mục mau hoặc chậm nó còn phụ thuộc vào việc bạn có thường xuyên đăng nội dung mới hay không? Giả dụ website/blog của bạn có nội dung được cập nhật thường xuyên thì sự có mặt túc trực của Google Bots trên website/blog của bạn là điều hiển nhiên.

Câu hỏi liệu vị trí đặt máy chủ web có tác động đến khả năng SEO của website không? Câu trả lời là KHÔNG. John Mueller – nhân viên của Google, đã khẳng định như vậy khi giải đáp thắc mắc của một webmaster trên Webmaster Central Help:

Trong tìm kiếm, đặc biệt về mục tiêu địa lý, vị trí của máy chủ đóng vai trò rất nhỏ, trong không ít trường hợp nó không ảnh hưởng. Nếu bạn dùng một tên miền quốc tế cao cấp nhất (gTLD) hay một tên miền quốc gia cao cấp nhất (ccTD) cùng với Webmaster Tools, thì chúng tôi chủ yếu sẽ sử dụng tính năng nhắm mục tiêu địa lý dựa vào đó, không phân biệt nơi đặt máy chủ của bạn. Bạn hoàn toàn không cần phải lưu trữ website của mình ở bất kỳ vị trí địa lý đặc biệt nào – hãy sử dụng những gì tốt nhất dành cho bạn và cung cấp cho chúng tôi những thông tin đó thông qua một miền quốc gia cao cấp nhất (ví dụ .vn) hoặc Webmaster Tools.

Hơn thế nữa, trong trang FAQ của Google Webmaster cũng đã ghi rõ ràng:

Nếu bạn có thể dùng một trong những cách thức khác nhau để thiết lập mục tiêu địa lý như công cụ nhắm mục tiêu địa lý của Webmaster Tools hay tên miền quốc gia cao cấp nhất, bạn không cần phải quá lo lắng về vị trí của máy chủ đặt ở đâu. Nhưng, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo website của bạn được lưu trữ theo cách mà giúp cho người dùng của bạn có thể truy cập vào nó nhanh nhất (thường được thực hiện bằng cách chọn vị trí lưu trữ với gần người dùng của bạn).

Hai lý do trên, chúng ta có thể thấy ngay cả Google cũng khuyên nên chọn vị trí đặt máy chủ web gần với người dùng. Điều đó có nghĩa là nếu website của bạn đa số là người dùng Việt Nam, bạn nên lựa chọn một nhà cung cấp hosting trong nước có server đặt tại Việt Nam để có được tốc độ truy cập tốt nhất cho người dùng và bạn được hổ trợ tốt hơn. Bạn không cần quan tâm đến việc Google Bots được đặt ở nơi nào, nó đang làm gì, nghĩ gì, mà bạn hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc người dùng của bạn. Khi mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, tự khắc Google sẽ ưu tiên tăng thứ hạng website của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm.


Nguồn tin: Tổng hợp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Đánh giá bài viết: Click để đánh giá bài viết
 
  • Logo NukeViet
  • Logo VNNIC
  • Logo Icann
  • Logo Online Nic
  • Logo Direct Admin
  • Logo FPT
  • Logo Viettel IDC
  • Logo Global Sign
  • Logo Cpanel